MÁY ĐÓNG PIN-PIN XE ĐIỆN ABULUX.ĐT: 08.66678936

Nội tổng trở pin xe điện

Thông số Nội trở pin xe điện, nội tổng trở pin xe điện nói lên điều gì?

Nội trở (điện trở nội) của mỗi cell pin xe điện có một số tác dụng quan trọng:

  1. Tạo nhiệt: Nội trở tạo ra mất điện áp và tạo nhiệt khi dòng điện chảy qua cell. Sự tạo nhiệt này có thể ảnh hưởng đến hiệu suất tổng thể của pin và làm tăng nhiệt độ của pin. Khi nhiệt độ tăng cao, có thể gây hại cho pin và làm giảm tuổi thọ của nó.

  2. Mất điện áp: Nội trở tạo ra mất điện áp trong mạch, làm giảm điện áp thực tế mà cell có thể cung cấp. Điều này ảnh hưởng đến hiệu suất tổng thể của pin và làm giảm khả năng cung cấp năng lượng cho xe điện.

  3. Chống quá tải: Nội trở có thể hoạt động như một hệ thống bảo vệ tự nhiên, ngăn chặn dòng điện quá tải. Khi dòng điện tăng quá mức an toàn, nội trở sẽ tạo ra một mức mất điện áp lớn hơn và làm giảm dòng điện, giúp bảo vệ cell khỏi tình trạng quá tải.

  4. Đánh giá tình trạng cell: Bằng cách theo dõi nội trở của cell, bạn có thể đánh giá tình trạng và sức kháng của nó. Nếu nội trở bất thường tăng cao, đây có thể là dấu hiệu của sự hỏng hóc hoặc suy giảm hiệu suất của cell.

Nội trở pin xe điện đo bằng máy đo chuyên dụng

       Về yếu tố kỹ thuật chuyên sâu, nếu các cell Pin xe điện cùng loại, cùng điện áp [V], cùng độ phóng điện [C] thì thông số nội trở [r] quyết định chất lượng khối Pin xe điện. Chất lượng Pin xe điện  đã ghép khối tạo thành Pack trước, thì trước kia để đo nội trở khối Pin xe điện một số máy chỉ đo được Khối Pin có điện áp <45v. Nhưng hiện nay có nhiều loại thiết bị xác định được thông số nội trở pin xe điện [r] của khối Pin xe điện <100v. Nhưng thực tế để kiểm tra người bán Pin xe điện có thật sự nói đúng nội trở từng cell là 16...23...hay hơn 30ohm sau khi ghép khối.

       Vì nhiều nguyên nhân có thể người bán nói không đúng, cũng có thể Pin tháo khối đã qua sử dụng hiện nay quá nhiều mà một số chỉ nghe người bán nói mà quên đi đo nội trở từng cell pin trước khi ghép khối

Ví dụ: khối Pin 48v20ah 18650 nội trở đo được khối Pin tổng: 60ohm. Khi đó ghép giả sử 13s8p thì 13s chuỗi nối tiếp sẽ có nội trở 60/13=4,61ohm chuỗi và vì ghép 8cell song song nên mỗi cell thực tế có nội trở 8x4,61=36,8ohm (giá trị nội trở này chỉ gần đúng)

mắc song song pin xe điện

Bình luận của bạn
Gọi ngay
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo youtube Youtube pinterest Pinterest